Sụt cân khi mang bầu: Dấu hiệu cực kì nguy hiểm các mẹ cần biết

0

Nếu bạn đang tăng cân đều đều mà thấy có dấu hiệu bị sụt cân đột ngột thì đó là một dấu hiệu nguy hiểm khi mang thai.

Chào bác sĩ, em mang thai đã được 18 tuần. Hồi 15 tuần em có đi khám thì đã tăng 5kg. Mọi người đều nói em trộm vía khỏe mạnh, tăng cân tốt. Bình thường em ăn uống rất tốt nhưng không hiểu sao khi được 18 tuần, em đi kiểm tra lại thì thấy giảm 3kg so với hồi 15 tuần, em bé vẫn khỏe mạnh. Bác sĩ bảo em để theo dõi thêm 1 tuần nữa. Em rất lo lắng không biết mình có bị sao không. Mong bác sĩ tư vấn giúp em. Em xin cảm ơn bác sĩ nhiều! (P. Hiền)
Trả lời:
Bạn P. Hiền thân mến!
Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi chia sẻ đến chúng tôi. Thời gian mang thai là những tháng hạnh phúc của người mẹ nhưng nó cũng là lúc người mẹ chú ý giữ gìn sức khỏe nhiều hơn vì bạn đang mang một sinh linh bé bỏng trong bụng cần được che chở, chăm sóc và nuôi dưỡng. Bất kì một tác động nào tới sức khỏe của người mẹ đều có thể ảnh hưởng đến thai nhi. Do đó, khi làm bất cứ điều gì, người mẹ cũng phải nghĩ cho cả em bé trong bụng mình.
sụt cân khi mang bầu
Còn về vấn đề cân nặng trong thời gian mang bầu, bạn cần nắm được một số điều cơ bản như sau. Trong thời gian mang bầu, các mẹ tăng cân không giống nhau, có mẹ tăng nhiều hơn, có mẹ tăng ít hơn, điều quan trọng nhất là em bé phải khỏe mạnh. Và trong thời kỳ mang thai, chị em nên đi khám thai định kì thường xuyên để được bác sỹ tư vấn chính xác về tình trạng thai kì của mình.
Trong trường hợp mẹ bầu tăng cân quá ít (gần như là không tăng trong những tháng mang thai), giảm cân hoặc tăng quá nhiều mất kiểm soát thì cần phải đi khám ngay. Trọng lượng cơ thể tăng giảm bất thường kèm theo những triệu chứng bất thường như mệt mỏi, chóng mặt… thì rất có thể đó chính là dấu hiệu cảnh báo sức khỏe của người mẹ đang không tốt.
Trong suốt 2 giai đoạn đầu thai kỳ,  trọng lượng cơ thể của bạn sẽ có mức tăng cân trung bình là 0,5 kg/tuần. Nhưng cũng có những mẹ tăng cân ít mà em bé vẫn khỏe mạnh.
Tuy nhiên, nếu bạn đang tăng cân đều mà thấy có biểu hiện bị giảm cân đột ngột thì đó là một biểu hiện nguy hiểm khi mang bầu. Lý do gây nên sự sụt giảm cân này rất có thể là dấu hiệu bạn đang mắc chứng bệnh liên quan đến ung thư hoặc tiểu đường.
Gặp trường hợp như vậy, bạn cần phải đi khám ngay để có được những chẩn đoán chính xác về tình trạng sụt cân bất thường của mình. Bạn cũng nên xem lại chế độ ăn uống của mình để xem bạn đã bổ sung dinh dưỡng đủ chưa, hạn chế stress, căng thẳng…
Bạn nhớ phải đi khám theo đúng lịch hẹn của bác sĩ nhé.
Chúc mẹ con bạn vui khỏe!

Leave A Reply

Your email address will not be published.