Rất khỏe mạnh và chăm tập thể thao nhưng cô gái 24 tuổi không ngờ mình lại mắc căn bệnh dẫn tới bại liệt

0

Megan Tyler chẳng có bất kỳ lý do gì để nghi ngờ có chuyện gì đó không ổn đang xảy ra với mình. Cô gái trẻ đến từ Canada thường xuyên tập thể dục và yoga suốt 7 ngày trong tuần. Cô cũng làm truyền thông trong lĩnh vực sức khỏe, vì thế, Tyler biết rất rõ cuộc sống lành mạnh nghĩa là như thế nào.

Nhưng 2 năm trước, cuộc sống bỗng nhiên đảo lộn hoàn toàn với Tyler ngay khi cô được bác sĩ chẩn đoán mắc hội chứng suy nhược thần kinh có thể dẫn tới đa xơ cứng (a number of sclerosis – MS) – một căn bệnh có nguy cơ làm cô bị liệt vĩnh viễn.

Trong lúc này, ngay khi đang cố gắng vượt qua bệnh tật, Megan Tyler hy vọng sẽ sống trọn vẹn nhất cuộc đời mình trước ngay khi toàn bộ cơ trên người cô ngừng hoạt động.

Rất khỏe mạnh và chăm tập thể thao nhưng cô gái 24 tuổi không ngờ mình lại mắc căn bệnh dẫn tới bại liệt - Ảnh 1.

Megan Tyler biết rất rõ cuộc sống lành mạnh nghĩa là như thế nào

Căn bệnh độc ác

Chẩn đoán cuối cùng vào năm 2015 của Tyler là chứng viêm tủy ngang (transverse myelitits) – triệu chứng báo trước bệnh đa xơ cứng. Cô nhớ lại: “Cuộc đời tôi kể từ đó đã hoàn toàn đảo lộn. Tôi có lịch chụp cộng hưởng từ 6 tháng một lần. Tôi còn phải điều trị cả về thể chất và tinh thần. Tôi có một chế độ ăn uống riêng biệt và nếu tôi không tuân thủ nghiêm ngặt, cơ thể tôi sẽ biết ngay”.

Lúc ấy, hiện tượng tê bại bắt đầu xuất hiện ở ống chân, lên đầu gối và chạy khắp đùi cô. Cho dù mức độ dữ dội của các cơn đau ngày càng tăng 2 ngày sau, Megan lại không mấy chú ý. Ban đầu, cô cho rằng mình bị thiếu hụt magie trong chế độ ăn. Sau cùng, sau ngay khi chị gái khuyên nhủ Tyler nhất định phải đi khám, cô đã mau chóng thực hiện kiểm tra đo điện cơ (EMG), chụp cộng hưởng từ (MRI) để xác định liệu cô có bị bệnh viêm màng não bộ, xơ cứng teo cơ một bên (ALS) và ung thư hạch bạch huyết (lymphoma) không.

Ngày hôm sau, hiện tượng tê bại và ngứa râm ran ở chân ngày càng nghiêm trọng tới nỗi cô hầu như không đi lại nổi – cô rơi vào tình trạng hầu như tê liệt hoàn toàn.

Kiểm tra đo điện cơ (EMG) cho thấy, hiện tượng sưng phồng nghiêm trọng ở tuỷ sống và Tyler được bác sĩ đề nghị phải thực hiện ngay chụp cộng hưởng từ não bộ và tủy sống.

Lúc rời khỏi văn phòng của bác sĩ và đáng nhẽ sẽ chờ đợi kết quả trong thời gian gần nhất, Tyler lại nhận được cuộc gọi yêu cầu cô đi thẳng tới phòng cấp cứu. Đó là lúc một loạt kiểm tra chẩn đoán được tiến hành: 2 lần chích tủy, kiểm tra máu và kiểm tra sức mạnh từ Four chuyên gia thần kinh khác nhau. Thời điểm này, bác sĩ đang cố gắng chẩn đoán bệnh tình của Tyler bằng cách quá trình loại trừ, đồng thời cố gắng giảm hiện tượng sưng tủy.

Rất khỏe mạnh và chăm tập thể thao nhưng cô gái 24 tuổi không ngờ mình lại mắc căn bệnh dẫn tới bại liệt - Ảnh 2.

Giữ cuộc sống lành mạnh cũng giúp Tyler khỏe mạnh nhanh hơn.

Sau Four-5 ngày chữa trị, sau cùng, các bác sĩ thông báo, Tyler bị viêm tủy ngang – một rối loạn thần kinh gây ra do viêm tủy sống và thường là triệu chứng khởi đầu của bệnh đa xơ cứng. Kết quả tổng hợp từ kiểm tra máu, chích tủy, chụp cộng hưởng từ, đo điện cơ đã xác nhận bệnh đa xơ cứng.

“Tôi không nghĩ bất cứ một cô gái trẻ nào lại sẵn sàng tâm thế để nghe một tin động trời đến vậy: cô ấy bị đa xơ cứng. Tôi được biết hiện tượng tê liệt mà tôi trải qua là một trong những cách tồi tệ nhất bệnh đa xơ cứng biểu hiện ở giai đoạn đầu”, Tyler kể. Lúc một người được bác sĩ chẩn đoán mắc bệnh đa xơ cứng, triệu chứng đầu tiên của họ là thị lực giảm hay thiếu sự phối hợp vận động, có thể là một chút tê bại ở ngón tay út.

Vào thời điểm tồi tệ nhất, trước ngay khi chẩn đoán cuối cùng của Tyler được đưa ra, hiện tượng tê liệt đã di chuyển lên tới lồng ngực cô, ngay bên dưới đường viền áo lót – thường được biết tới với tên gọi “cái ôm của bệnh đa xơ cứng” – triệu chứng đầu tiên thường gặp. Tyler chia sẻ: “Đối với tôi, việc chuyển từ chỗ một người thường xuyên tập quyền anh, tập thể hình, tập yoga suốt 7 ngày mỗi tuần tới chỗ không thể biết được liệu mình có thể đi lại nữa không, đã gây sốc nặng nề”.

Nguy cơ bại liệt

Những người bị viêm tủy ngang được xếp vào three trường hợp:

– Khoảng 30% trong số họ không bao giờ có thể đi lại được nữa.

– Khoảng 30% khác có thể đi lại với mức độ vận động hạn chế và những triệu chứng còn lại như dáng đi co cứng và hiện tượng thúc tiểu.

– 30% còn lại có thể đi lại bình thường.

Tyler rơi vào trường hợp sau cùng – đi lại, di chuyển và làm phần lớn những việc cô từng có nguy cơ làm – nhưng kèm theo một số tổn thương thần kinh vĩnh viễn.

Rất khỏe mạnh và chăm tập thể thao nhưng cô gái 24 tuổi không ngờ mình lại mắc căn bệnh dẫn tới bại liệt - Ảnh 3.

Tyler có thể đi lại bình thường nhưng cũng gặp một số tổn thương thần kinh vĩnh viễn.

Và cô còn gặp rất nhiều tác dụng phụ khác. Bất cứ lúc nào, ngay khi nhiệt độ cao trên 24 độ C và không khí nhiều ẩm, Tyler sẽ có cảm giác bứt rứt rất khó chịu ở phía sau chân và cột sống. Lúc chạm cằm vào ngực, cô sẽ có cảm giác lạ lùng kiểu điện giật do dây thần kinh không kết nối được tới lưng. Tyler cũng ngày càng mệt mỏi rất nhanh và không thể thực hiện những bài tập cường độ cao. Nếu đi giày cao gót quá lâu, cảm giác tê bại và ngứa râm ran cũng sẽ trở lại.

Nhiều người cho rằng bệnh đa xơ cứng (MS) tương tự bệnh xơ cứng teo cơ một bên (ALS) ở điểm chúng đều là bệnh gây suy thoái. Nhưng người mắc bệnh là nạn nhân của các đợt phát bệnh ngẫu nhiên: có thể là 30 năm giữa các lần phát bệnh hoặc 5 lần phát bệnh/2 năm.

Và dù luôn có nguy cơ người bệnh sẽ phải kết thúc cuộc đời trên những chiếc xe lăn, với Tyler, cơ hội vẫn còn dù mỏng manh do cô đã duy trì cuộc sống lành mạnh trong suốt thời gian dài trước ngay khi đổ bệnh. Tyler tâm sự: “Với tôi, phần khó khăn nhất trong toàn bộ chuyện này là những điều không chắc chắn. Chẳng có thuốc chữa, vì thế, tôi thức giấc mỗi sáng, tự hỏi liệu tôi có lại bị phát bệnh hay liệu hôm nay có phải ngày 5 thương tổn sẽ xuất hiện trong não bộ tôi và tôi sẽ không đi lại được nữa”.

Tyler cũng cho biết, cô vẫn học cách đối mặt với bệnh tình của mình. Bởi vì trông không hề có vẻ ốm yếu, nhiều người vẫn nghĩ bệnh mà Tyler mắc phải không hề nghiêm trọng đến mức đó và cô dường như đang vờ vịt thế thôi. “Vẫn đi ra ngoài, vẫn sống cuộc đời tôi, thực sự vốn rất bình thường nhưng tôi không còn là người tự tin như trước đây nữa. Đặc biệt trong việc hẹn hò. Tôi biết cơ thể tôi trông khác với cách mà tôi nghĩ nó có thể biểu hiện. Nhưng tôi không thể kiểm soát những thứ khác ngoài các cuộc hẹn khám và thuốc thang dùng hàng ngày. Tôi không thể nghĩ tới những thứ như “Sẽ ra sao nếu…”. Tất cả những gì tôi có thể nghĩ là mỗi ngày qua đi mà không bị phát bệnh là thêm một ngày nữa vui vẻ, khỏe mạnh”.

(Nguồn: DailyMail)

Leave A Reply

Your email address will not be published.