Mẹ có biết độ tuổi thích hợp điều trị tật bàn chân bẹt cho trẻ?

0

Việt Nam là quốc gia có tỉ lệ trẻ em mắc phải hội chứng bàn chân bẹt cao. Tuy nhiên các em không được phát hiện và điều trị kịp thời, dẫn đến những biến chứng xấu, ảnh hưởng đến sinh hoạt hằng ngày.

Trẻ em khi sinh ra đều có bàn chân bẹt, không có vòm bàn chân. Khi trẻ được 2-3 tuổi, vòm bàn chân bắt đầu hoàn thiện. Tuy nhiên, đối với một số trẻ, vòm bàn chân không xuất hiện.

Không giống như dân gian tương truyền về bàn chân phú quý, đây là dị tật bàn chân bẹt. Dị tật này ảnh hưởng đến chức năng hoạt động của bàn chân. Hơn thế nữa, chúng còn gây ra những cơn đau nhức ở nhiều bộ phận khác của cơ thể.

Bàn chân bẹt ACC

Ảnh hưởng của bàn chân bẹt đến sức khỏe

Dị tật bàn chân bẹt không dễ nhận thấy như những dị tật khác, bệnh cũng không gây ra những ảnh hưởng lớn đến sức khỏe. Trẻ vẫn có thể sinh hoạt bình thường, di chuyển, chạy nhảy cùng bạn bè.

Tuy nhiên, trẻ bị dị tật bàn chân bẹt có hệ thống dây chằng và vòm bàn chân yếu. Khả năng chịu lực, tạo sự cân bằng của bàn chân kém, gây gia tăng căng thẳng lên bàn chân và mắt cá, khiến các vùng này dễ chấn thương.

Nếu trẻ bị tật bàn chân bẹt, cha mẹ sẽ nhận thấy khi di chuyển trẻ dễ bị té ngã, việc vận động thể thao kém hơn các bạn.

Dị tật bàn chân bẹt còn ảnh hưởng đến sức khỏe, bé thường xuyên nói về việc đau bàn chân, mắt cá chân và đầu gối.

Trẻ bị tật bàn chân bẹt dễ bị té ngã, việc vận động thể thao kém hơn các bạn.

Ngoài ra, dị tật bàn chân bẹt có thể gây ra các bệnh khác ở trẻ như:

  • Biến dạng ngón chân
  • Vẹo ngón chân cái (viêm bao hoạt dịch ngón cái)
  • Gãy xương vì sức nén
  • Đau xương cẳng chân
  • Viêm khớp bàn chân
  • Viêm dây chằng
  • Viêm cân gan chân

Độ tuổi thích hợp điều trị tật bàn chân bẹt

Tất cả trẻ em khi sinh ra đều không có vòm bàn chân, cha mẹ đừng vội lo lắng khi thấy bàn chân phẳng lì của bé. Sau 3 tuổi, nếu bàn chân của trẻ vẫn không phát triển vòm, cha mẹ nên đưa trẻ đến Phòng khám ACC để điều trị.

Trẻ em độ tuổi từ 3 đến 8 tuổi là giai đoạn phát triển hoàn thiện vòm bàn chân. Đây chính là thời điểm vàng để điều trị dị tật bàn chân bẹt hiệu quả nhất.

Điều trị tật bàn chân bẹt như thế nào?

Việc phát hiện và điều trị kịp thời tật bàn chân bẹt sẽ hạn chế những hậu quả không mong muốn đến cuộc sống của bé. Phòng khám ACC là một trong những địa chỉ điều trị dị tật bàn chân bẹt hiệu quả và uy tín được các mẹ chia sẻ với nhau, mẹ có thể chọn cho bé cưng.

Phòng khám ACC có hơn 12 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực trị liệu thần kinh cột sống và điều trị các tật về bàn chân, cùng đội ngũ bác sĩ ACC chuyên khoa Thần kinh cột sống giàu kinh nghiệm đến từ Mỹ, Canada, Pháp, New Zealand, Hàn Quốc và Nhật Bản. Đến với phòng khám ACC, trẻ sẽ được thăm khám, chẩn đoán tình trạng bệnh và có liệu trình điều trị phù hợp bằng phương pháp không dùng thuốc, không phẫu thuật

Điều trị bàn chân bẹt bằng đế chỉnh hình bàn chân mang lại hiệu quả cao. Đế chỉnh hình bàn chân là loại đế đặc biệt, được thiết kế chính xác để đặt vào trong giày, giúp giữ cho bàn chân ở vị trí đúng, ngăn chặn các vòm bàn chân bị sụp xuống.

Với các bé bị tật bàn chân bẹt ảnh hưởng đến cột sống, các bác sĩ sẽ sử dụng biện pháp Chiropractic – Phương pháp trị liệu thần kinh cột sống (nắn chỉnh cột sống) kết hợp cùng máy vận động trị liệu tích cực ATM2 để phục hồi chức năng cột sống cho trẻ.

Dị tật bàn chân bẹt có thể điều trị và không gây ảnh hưởng đến cuộc sống của bé. Điều này đòi hỏi cha mẹ phải thường xuyên quan sát sự phát triển của con, kịp thời nhận ra những thay đổi bất thường và có phương pháp điều trị phù hợp.

Leave A Reply

Your email address will not be published.